Vạch trần: Ung thư thực quản sống được bao lâu?

Ung thư thực quản là một trong những căn bệnh nguy hiểm có thể gây nguy hiểm tới tính mạng nếu không được phát hiện kịp thời. Cũng có rất nhiều bệnh nhân để lại thắc mắc cho Fucoidanjp rằng “Ung thư thực quản sống được bao lâu?”. Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời ở bài viết dưới đây.

1. Yếu tố nào ảnh hưởng tới thời sống bệnh nhân ung thư thực quản?

Trước khi đi vào giải đáp cho bạn đọc “Ung thư thực quản sống được bao lâu?” thì bạn còn cần phải biết được các yếu tố ảnh hưởng tới thời gian sống giúp bạn phòng tránh bệnh được hiệu quả

1.1. Thời điểm phát hiện bệnh ung thư thực quản

Yếu tố đầu tiên để tiên lượng được thời gian sống đó là phát hiện ra giai đoạn bệnh mà bản thân đã mắc phải. Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, thì sức khỏe của những bệnh nhân ung thư sẽ chưa bị ảnh hưởng quá nhiều cũng như hỗ trợ cho việc điều trị bệnh được đơn giản hơn.

Đối với bệnh nhân phát hiện bệnh sớm và được điều trị kịp thời sẽ có tỷ lệ sống cao hơn so với những người bệnh phát hiện muộn. Bởi vậy hãy thường xuyên làm những bài kiểm tra sức khỏe thường xuyên để phát hiện những dấu hiệu bất thường của cơ thể.

1.2. Đáp ứng phương pháp điều trị

Mỗi bệnh nhân sẽ được áp dụng theo phác đồ điều trị phù hợp dựa trên tình trạng sức khỏe, giai đoạn bệnh để đảm bảo tiết kiệm chi phí cũng như đem lại hiệu quả chữa trị cao nhất.

Tuy nhiên, có một số bệnh nhân không thể đáp ứng được phương pháp điều trị khiến họ có tuổi thọ ngắn hơn so với những người bệnh đáp ứng được phác đồ điều trị do bác sĩ đưa ra.

Bởi vậy có thể kết luận rằng mỗi bệnh nhân sẽ có khả năng đáp ứng điều trị khác nhau khiến thời gian sống cũng không giống nhau.

1.3. Tình trạng sức khỏe

Nếu người bệnh có tình trạng sức khỏe tốt thì có khả năng đáp ứng phác đồ điều trị hiệu quả hơn với những bệnh nhân có tình trạng sức khỏe xấu.  Điều này được chứng minh với những người trẻ tuổi khi mắc bệnh thì việc điều trị sẽ thuận lợi hơn so với người cao tuổi. 

1.4. Chế độ dinh dưỡng không lành mạnh

Để kéo dài được tuổi thọ thì việc xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh là điều vô cùng cần thiết ảnh hưởng không hề nhỏ tới sức khỏe bệnh nhân ung thư thực quản.

Đối với những bệnh nhân mắc ung thư thực quản có chế độ ăn không lành mạnh ( ăn quá nhiều thực phẩm cay nóng, sử dụng rượu bia, hút thuốc,…) sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên tệ hơn và có tuổi thọ thấp hơn.

2. Mắc bệnh ung thư thực quản sống được bao lâu?

Có thể thấy được việc tiên lượng được thời gian sống của bệnh nhân ung thư thực quản còn phải dựa vào các yếu tố ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh. Dưới đây sẽ là thống kê báo tổng được tổng hợp bởi Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ giúp bạn biết được thời gian sống của từng giai đoạn của bệnh:

Ung thư thực quản sống được bao lâu
Bệnh nhân mắc Ung thư thực quản sống được bao lâu

2.1. Ung thư giai đoạn giữa sống được bao lâu?

Ở giai đoạn đầu thì các dấu hiệu của bệnh khá mờ nhạt chưa thực sự rõ ràng. Người bệnh chỉ có thể cảm thấy khó nuốt, đau rát họng kéo dài, đau ngực, buồn nôn,..

Lúc này phần thực quản sẽ bắt đầu xuất hiện các tế bào ung thư xâm nhập và gây tổn thương cho phần dưới thực quản. Tuy nhiên chưa có dấu hiệu di căn tới các hạch bạch huyết.

Theo như báo cáo tỷ lệ sống của ung thư giai đoạn đầu đạt khoảng 45%.

2.2. Ung thư thực quản giai đoạn giữa sống được bao lâu?

Khi bệnh đã phát triển tới giai đoạn giữa, các tế bào ung thư sẽ ngày càng lan rộng tới niêm mạc thực quản và các hạch bạch huyết lân cận. Tuy nhiên vẫn chưa có dấu hiệu di căn xa tới các bộ phận khác như não, phổi, tim,…

Lúc này các dấu hiệu của bệnh sẽ càng rõ ràng hơn như: nuốt nghẹn, tiết nhiều nước bọt, sụt cân nhanh chóng chỉ sau vài tháng, ho ra máu, tức ngực,…

Ở giai đoạn giữa tỷ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân ung thư chỉ đạt 25%.

2.3. Ung thư thực quản giai đoạn cuối sống được bao lâu

Khi bệnh đã phát triển tới giai đoạn cuối cũng có nghĩa các tế bào ung thư đã di căn xa tới các bộ phận khác của cơ thể khiến việc điều trị trở nên vô cùng khó khăn.

Đối với ung thư thực quản giai đoạn cuối tỷ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân rất thấp chỉ đạt khoảng 5%.

Nguồn tham khảo: Kienthucungthu.vn

Trên đây là câu trả lời “Ung thư thực quản sống được bao lâu?”. Những con số thống kê này chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn hãy luôn luôn giữ vững tinh thần thép để chiến đấu chống lại bệnh tật có cuộc sống vui vẻ bên gia đình mình bạn nhé. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Tiên lượng thời gian Ung thư lưỡi sống được bao lâu?

Bệnh nhân mắc ung thư phổi sống được bao lâu?

Giải Mã: Ung thư đại tràng sống được bao lâu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *