Giải Mã: Ung thư đại tràng sống được bao lâu?

Mắc bệnh ung thư đại tràng sống được bao lâu? Đây là câu hỏi được rất nhiều bệnh nhân quan tâm về căn bệnh nguy hiểm này. Dưới đây FucoidanJP sẽ cùng bạn tìm hiểu về tỷ lệ sống cũng như giải đáp ý nghĩa của con số thống kê này.

1. Ý nghĩa của tỷ lệ sống sót của bệnh ung thư đại tràng

Những báo cáo thống kê này giúp bạn biết được tỷ lệ phần trăm những bệnh nhân mắc bệnh ung thư đại tràng hằng năm.

Ví dụ: Nếu báo cáo cho thấy con số tỷ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân mắc ung thư đại tràng ở giai đoạn đầu là 90%. Ý nghĩa của con số này cho thấy rằng 90% bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư đại tràng ở giai đoạn đầu và được điều trị có thể sống sau 5 năm.

Đây là một con số thống kê chung về giúp chúng ta tiên lượng được những bệnh nhân mắc ung thư đại tràng sống được bao lâu. Tuy nhiên hãy nhớ rằng những con số này chỉ mang tính chất tham khảo vì mỗi bệnh nhân đều có tình trạng bệnh khác nhau.

Với nền y học ngày càng phát triển thì việc chẩn đoán bệnh ngày càng chính xác hơn cũng như có nhiều phương pháp điều trị hiện đại giúp kéo dài thời gian sống của bệnh nhân.

2. Mắc bệnh ung thư đại tràng sống được bao lâu?

Dựa theo báo cáo số liệu thống kê từ SEER từ năm 2010 – 2016 có được thì tỷ lệ sống trung bình của những bệnh nhân bị ung thư đại tràng sống được sau 5 năm là 64,5%. 

Ung thư đại tràng sống được bao lâu?
Ung thư đại tràng sống được bao lâu?

Dữ liệu của SEER cũng phân nhóm thống kê dựa trên các giai đoạn của bệnh. Ung thư ở giai đoạn đầu, các tế bào có dấu hiệu di căn, và ung thư đại tràng đã di căn xa tới các cơ quan khác trong cơ thể.

Chi tiết về tỷ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân ung thư đại tràng:

  • Ung thư đại tràng giai đoạn 1 sống được bao lâu? Tỷ lệ sống đạt khoảng 90% – Các tế bào ung thư này mới xuất hiện và chưa có dấu hiệu phát triển
  • Ung thư đại tràng giai đoạn 2 và 3 sống được bao lâu? : Tỷ lệ sống đạt khoảng 71% – Các tế bào đã di căn tới một số bộ phận khác của cơ thể
  • Ung thư đại tràng giai đoạn 4 sống được bao lâu?: Tỷ lệ sống đạt khoảng 14%. Lúc này tế bào ung thư đã di căn xa và đang phá hủy rất nhiều cơ quan trong cơ thể.

Theo thống kê của WHO tại Việt Nam trong năm 2020 có gần 16.000 ca ung thư đại tràng mắc mới và có hơn 8.200 ca bệnh tử vong. Có thể thấy tỷ lệ người mắc bệnh ngày càng gia tăng và Việt Nam đứng trong top 5 nước mắc căn bệnh này nhiều nhất trên thế giới.

3. Một vài yếu tố ảnh hưởng tới thời gian sống của bệnh nhân ung thư

Có thể nói số liệu thống kê này chỉ dừng lại ở mức độ tham khảo bởi còn có rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng trực tiếp tới thời gian sống của bệnh nhân ung thư đại tràng. Vậy các yếu tố này là gì?

3.1. Giai đoạn phát triển ung thư ảnh hưởng tới thời sống của bệnh nhân

Để biết được khi bệnh nhân mắc bệnh ung thư đại tràng sống được bao lâu? Các bác sĩ sẽ kiểm tra và đưa ra chẩn đoán dựa theo giai đoạn phát triển của bệnh.

Dựa theo các báo cáo phân tích bởi Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, nếu các tế bào ung thư chưa có dấu hiệu di căn tới hạch bạch huyết hoặc các di căn xa tới các cơ quan quan trọng thì kết quả điều trị sẽ tốt hơn trường hợp bệnh đã di căn xa.

3.2. Độ mô học của khối u ung thư (Grade)

Các mô của khối u ung thư không xuất hiện các dấu hiệu bất thường, hay dị biệt thì sẽ được coi là cấp độ thấp. Còn trường hợp các tế bào ung thư phát triển theo hướng bất thường thì sẽ là cấp độ cao.

Tỷ lệ sống của những bệnh nhân ung thư có độ mô học bình thường sẽ cao hơn so với các tế bào ung thư dị biệt.

3.3. Sự tham gia của hạch bạch huyết

Hệ thống bạch huyết đóng vai trò giúp cơ thể đào thải độc tố. Nếu hạch bạch huyết thì các tế bào ung thư tấn công dẫn tới khả năng bệnh nhân bị tái phát ung thư rất cao.

3.4. Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân

Yếu tố sức khỏe cũng ảnh hưởng khả năng tiên lượng về thời gian sống của bệnh nhân bởi nó liên quan tới khả năng đáp ứng quá trình điều trị.

Nếu sức khỏe người bệnh khỏe mạnh việc điều trị sẽ diễn ra thuận lợi cũng như cơ thể tạo ra nhiều kháng thể để chống lại các tác dụng phụ tốt hơn.

3.5. Ruột già bị tắc nghẽn

Bệnh nhân mắc ung thư đại tràng sẽ bị các tế bào u bướu tấn công gây ra tình trạng tắc ruột già, hoặc nguy hiểm hơn đó là tạo ra các lỗ thủng ở phần ruột.

Khi bệnh nhân gặp phải hai tình trạng này cũng có thể khiến việc điều trị trở nên khó khăn và giảm tỷ lệ sống.

3.6. Sự hiện diện của kháng nguyên carcinoembryonic

Carcinoembryonic antigen (CEA) là một phân tử protein trong máu. Nồng độ CEA trong máu có thể tăng lên khi bị ung thư ruột kết. Sự hiện diện của CEA khi chẩn đoán có thể ảnh hưởng đến mức độ đáp ứng của bạn với điều trị.

Nguồn tham khảo: https://hellobacsi.com

Trên đây là giải đáp của Fucoidanjp về “Ung thư đại tràng sống được bao lâu”. Tuy nhiên những con số thống kê này chỉ mang tính chất tham khảo. Để kéo dài tuổi thọ bạn cần đáp ứng đúng theo phác đồ điều trị cũng như giữ vững tinh thần chiến đấu chống lại bệnh tật để sống vui vẻ bên người thân yêu của mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Hé lộ thông tin: Ung thư vòm họng sống được bao lâu?

Chia sẻ tới bạn: Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu

Bệnh nhân ung thư cổ tử cung sống được bao lâu sau 5 năm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *