Bệnh nhân ung thư cổ tử cung sống được bao lâu sau 5 năm

Theo Bộ Y tế Việt Nam, có khoảng 180.000 ca mắc mới và 120.000 ca tử vong do mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Đây là một con số vô cùng cao hiện nay. Vậy bệnh nhân mắc bệnh “Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu?”. Dưới đây sẽ là giải đáp chi tiết dành cho bạn

1. Các thống kê về bệnh ung thư cổ tử cung

Trước khi đi vào giải đáp cho bạn đọc “Mắc bệnh ung thư cổ tử cung sống được bao lâu” thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các con số thống kê về căn bệnh nguy hiểm này hiện nay.

Dựa theo thống kê của tổ chức Y tế thế giới ( WHO) hằng năm sẽ có >500.000 ca mắc mới về căn bệnh ung thư cổ tử cung. Trong đấy có khoảng gần 50% các ca bị tử vong do căn bệnh gây ra.

Tại Việt Nam theo thống kế của bộ Y Tế thì trung bình mỗi ngày sẽ có 14 trường hợp mắc bệnh mới và có khoảng 7 ca sẽ bị tử vong do bệnh gây ra. 

Có thể thấy thống kê về tỷ lệ tử vọng rất cao bởi vậy hãy thực hiện thăm khám bệnh thường xuyên, phát hiện các thay đổi trên cơ thể để có phương pháp điều trị bệnh kịp thời nhé.

2. Mắc bệnh ung thư cổ tử cung sống được bao lâu?

Dưới đây Fucoidan Nhat Ban sẽ giải đáp cho bạn khi mắc phải bệnh ung thư cổ tử cung thì tỷ lệ sống sau 5 năm của bạn là bao nhiêu ở mỗi giai đoạn.

Các con số này được thống kê bởi Cancer Research Mỹ. Chi tiết về tỷ lệ này như sau: 

2.1. Ung thư giai đoạn 0 và 1 sống được bao lâu?

Đây là giai đoạn tiền ung thư cổ tử cung khi mà các tế bào mới chỉ được xuất hiện ở bề mặt cổ tử hoặc sâu hơn tuy nhiên chưa có tình trạng lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Ở trong giai đoạn này khi áp dụng theo các phương pháp điều trị thì tỷ lệ sống sau 5 năm khá cao là khoảng 92%

Phụ nữ mắc bệnh ung thư cổ tử cung sống được bao lâu
Phụ nữ mắc bệnh ung thư cổ tử cung sống được bao lâu

2.2. Ung thư giai đoạn 2 sống được bao lâu?

Ở giai đoạn 2, đây là thời điểm các tế bào đã bắt đầu phát triển vào bên trong cổ tử của bạn, tuy nhiên chúng vẫn chưa di căn tới âm đạo hoặc vùng xương chậu.

Trong giai đoạn 2 tỷ lệ sống sau 5 năm khi được chẩn đoán và điều trị kịp thời là khoảng 70%.

2.3. Ung thư giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Ở giai đoạn 3, các tế bào ung thư đã xa hơn tới phần âm đạo dưới hoặc phần thành chậu của người bệnh. Lúc này các tế bào u bướu sẽ gây ra hành động chặn các ống dẫn nước tiểu và chúng có thể lan tới hạch bạch huyết vùng chậu.

Ở giai đoạn 3 tỷ lệ sống sau 5 năm sau khi được chẩn đoán và điều trị là khoảng 40%.

2.4. Ung thư giai đoạn 4 sống được bao lâu?

Trong giai đoạn 4 thì các tế bào u bướu đã xâm nhập xa hơn tới các bộ phận khác trong cơ thể như phổi, xương, gan,… 

Tỷ lệ sống sau 5 năm của giai đoạn 4 khá thấp chỉ khoảng 15%.

Nguồn tham khảo: https://www.cancerresearchuk.org/about-cancer/cervical-cancer/survival

3. Tầm quan trọng của việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư cổ tử cung

Chìa khóa để điều trị đối với hầu hết các bệnh ung thư đó là việc phát hiện sớm và có phương pháp điều trị hợp lý. Tuy nhiên với bệnh ung thư cổ tử cung thì trong giai đoạn đầu triệu chứng không rõ ràng rất khó để phát hiện mình mắc bệnh.

Tầm quan trọng tầm soát ung thư
Tầm quan trọng tầm soát ung thư

Bởi vậy nếu mang trong mình một nỗi âu lo không biết “Mắc bệnh ung thư cổ tử cung sống được bao lâu?” thì hãy thường xuyên tầm soát ung thư cổ tử cung thường xuyên.

Việc thực hiện tầm soát sẽ giúp các chuyên gia y tế phân tích và xác định tế bào ung thư trước khi nó phát triển và lây lan gây nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng của bạn.

4. Một vài phương pháp kéo dài tuổi thọ khi điều trị ung thư cổ tử cung

Để kéo dài thời gian sống không chỉ 5 năm, 10 năm mà còn là 20 năm thì bạn cũng cần phải có những biện pháp tích cực để nâng cao sức khỏe. Với thông tin trên đây chắc hẳn bạn đã có cho bản thân câu trả lời “Ung thư cổ tử cung sống được mấy năm” rồi phải không nào?.

Dưới đây là một vài phương pháp để kéo dài tuổi thọ trong quá trình điều trị bệnh bạn nên biết:

  • Điều trị theo phác đồ đưa ra: Trong quá trình điều trị bạn cần phải tuân thủ tuyệt đối phác đồ điều trị do bác sĩ đưa ra để mang lại kết quả tốt nhất, rút ngăn thời gian điều trị bệnh
  • Thường xuyên hẹn tái khám kiểm tra: Sau điều trị bạn cần phải tuân thủ lịch xét nghiệm, kiểm tra để theo dõi tình trạng cơ thể đảm bảo ung thư không tái phát.
  • Dừng sử dụng chất kích thích: Rượu bia, thuốc lá được liệt kê vào danh sách cấm của những bệnh nhân ung thư. Đây là những hợp chất độc hại có thể giảm cơ hội sống sót của bạn.
  • Luyện tập thể dục đều đặn: Các hoạt động thể chất thường xuyên đã chứng minh khả năng cải thiện tỷ lệ sống sót của những người bị ung thư và giảm nguy cơ ung thư quay trở lại.
  • Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng: Theo đánh giá của các chuyên gia dinh dưỡng,  ăn nhiều trái cây, rau và cá có thể cải thiện tỷ lệ sống sót sau ung thư, trong khi tiêu thụ nhiều thịt đỏ, thực phẩm ăn nhanh chế biến và rượu có thể làm giảm tỷ lệ sống sót.

Trên đây là giải đáp cho bạn thắc mắc về “Bệnh ung thư cổ tử cung sống được bao lâu” và những phương pháp để kéo dài tuổi thọ. Hãy luôn luôn sống tích cực và điều trị đúng phương pháp để ở bên gia đình được lâu bạn nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bật mí thời gian: Ung thư bàng quang sống được bao lâu

Người mắc bệnh ung thư thanh quản sống được bao lâu?

【Hé Lộ Sự Thật】Sử Dụng Fucoidan Có Tốt Không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *