Bật mí thời gian: Ung thư bàng quang sống được bao lâu

Ung thư bàng quang sống được bao lâu” là mối quan tâm được rất nhiều bệnh nhân quan tâm khi biết mình mắc phải căn bệnh này. Đây cũng là căn bệnh có tỷ lệ mắc khá cao hiện nay. Dưới đây sẽ là những thông tin tham khảo giúp bạn giải đáp thắc mắc và một vài lời khuyên gợi ý từ chuyên gia dành cho bạn.

1. Một vài yếu tố ảnh hưởng tới thời gian sống khi mắc ung thư bàng quang

Theo như báo cáo của SEER ( Tổ chức chuyên thống kê các số liệu về ung thư tại Hoa Kỳ) năm 2021, có tới >80.000 ca mắc bệnh ung thư chiếm tới 17% tổng các ca mắc ung thư trên thế giới.

Các yếu tố ảnh hưởng tới thời gian sống của bệnh nhân ung thư bàng quang
Các yếu tố ảnh hưởng tới thời gian sống của bệnh nhân ung thư bàng quang

Có thể nói đây là loại bệnh ung thư thường gặp phổ biến hiện nay. Nếu không đưa ra các biện pháp điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng rất lớn tính mạng người bệnh.

Ung thư bàng quang sống được bao lâu còn phụ thuộc vào yếu tố liên quan trực tiếp tới sự phát triển, giai đoạn mắc bệnh:

 • Các tế bào ung thư xâm nhập bàng quang đã di căn hay chưa?
 • Số lượng khối u xuất hiện trong cơ thể
 • Độ rộng của khối u là bao nhiêu
 • Sự bất thường của khối u khi theo dõi ở kính hiển vi
 • Bệnh có khả năng tái phát hay không?

Đây cũng là một trong những yếu tố để có số liệu chuẩn đoán giúp biết được tình trạng của người bệnh ở giai đoạn nào, những nguy cơ có thể gặp phải để tiên đoán được thời gian sống.

2. Mắc bệnh ung thư bàng quang sống được bao lâu?

Khi đã mắc bệnh thì người bệnh luôn mang tâm lý lo lắng và luôn tự đặt câu hỏi “Bị bệnh ung thư bàng quang sống được bao nhiêu năm?”. Điều này khiến họ luôn trong trạng thái bị Stress, tâm lý, lo sợ.

Theo như thống kê của SEER chẩn đoán về thời gian sống trung bình của người bệnh mắc ung thư bàng quang sau 5 năm là 77%, sau 10 năm là 70% và sau 15 năm là 65%.

Thống kế của SEER về ung thư bàng quang sống được bao lâu?
Thống kế của SEER về ung thư bàng quang sống được bao lâu?

Dưới đây sẽ là thông tin chi tiết để bạn biết được thời gian người bệnh sống bao lâu trong từng giai đoạn mắc ung thư bàng quang.

2.1. Ung thư bàng quang giai đoạn đầu sống được bao lâu?

Theo như báo cáo của các chuyên gia y tế thống kê, trong giai đoạn đầu khi mà các tế bào ung thư mới bắt đầu phát triển tới các mô liên kết dưới niêm mạc của bàng quang thì có thể điều trị kịp thời và dứt điểm bệnh.

Điều này có nghĩa là tỷ lệ sống của các bệnh nhân ung thư bàng quang sẽ lâu hơn. Theo như thống kê thì tỷ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân được phát hiện và điều trị trong giai đoạn đầu là khoảng 80%.

2.2. Ung thư bàng quang giai đoạn hai sống được bao lâu?

Giai đoạn hai là thời điểm các tế bào ung thư đã bắt đầu phát triển qua các lớp mô liên kết và trực tiếp tới các cơ của thành bàng quang.

Khi phát hiện và có biện pháp điều trị kịp thời, thì tỷ lệ sống của các bệnh nhân ung thư bàng quang sau 5 năm khoảng 45%.

2.3. Ung thư bàng quang giai đoạn ba sống được bao lâu?

Khi bệnh đã phát triển tới giai đoạn ba cũng là thời điểm tế bào ung thư đã di căn tới lớp mỡ. Lúc này nó đã di căn tới các bộ phận tuyến tiền liệt, tử cung hoặc âm đạo,…

Tỷ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân ở giai đoạn này chỉ còn khoảng 40%

2.4. Ung thư bàng quang giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Ung thư giai đoạn cuối cũng là thời điểm tế bào ung thư đã bắt đầu di căn tới thành bụng, xương chậu, hạch bạch huyết và các bộ phận khác,…

Lúc này dù áp dụng các phương pháp điều trị tuy nhiên tỷ lệ sống sau 5 năm chỉ khoảng 10% sau khi được điều trị.

Nguồn tham khảo: https://www.cancerresearchuk.org/about-cancer/bladder-cancer/survival

3. Các biện pháp để kéo dài thời gian sống của bệnh nhân ung thư

Hy vọng các thống kê về Ung thư bàng quang sống được bao lâu trên đây của Fucoidan Japan đã giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn về bệnh. 

Tuy nhiên, để kéo dài thời gian sống không chỉ 5 năm mà còn là 10 năm, 20 năm thì trong quá trình điều trị bệnh cũng như sau khi khỏi bệnh thì điều quan trọng bạn cần đó là phải tuân thủ một số phương pháp sau.

 • Thường xuyên thăm khám định kỳ để theo dõi sự thay đổi của cơ thể
 • Thường xuyên báo cáo các dấu hiệu và triệu chứng bệnh gặp phải để có giải pháp đối phó
 • Uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ

Bên cạnh đấy cũng cần phải thực hiện một số biện pháp nâng cao sức khỏe như:

 • Duy trì cân nặng hợp lý
 • Tập thể dục thường xuyên
 • Ăn một chế độ ăn uống cân bằng
 • NGHIÊM CẤM hút thuốc

Cho dù bạn đang thuyên giảm hay vẫn đang được điều trị, ung thư bàng quang có thể ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của cuộc sống của bạn. Không có gì lạ khi cảm thấy căng thẳng, lo lắng hoặc khó khăn với các triệu chứng và tác dụng phụ.

Trong quá trình điều trị bạn cũng sẽ gặp phải nhưng áp lực từ nhiều phía trong cuộc sống. Bởi vậy hãy dành thời gian để nói chuyện cùng gia đình và bạn bè để giải tỏa tâm lý lo âu.

KẾT LUẬN

Trên đây là những số liệu thống kê giúp bạn giải đáp thắc mắc “Ung thư bàng quang sống được bao lâu”. Những số liệu này chỉ mang tính chất tham khảo tổng hợp còn lại sẽ phụ thuộc nhiều vào yếu tố và quá trình điều trị bệnh của bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Người mắc bệnh ung thư thanh quản sống được bao lâu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *